ตรวจสอบปัญหาขายปูม้าไม่สด เนื้อเละ ให้ประชาชน สั่งหยุดขาย 7 วัน

วันที่ 3 มกราคม 2566 เวลา 12.00 น. นายวินัย พ้นภัยพาล นากยเทศมนตรีเมืองอ่างศิลา พร้อมด้วย ร.ต.ท.หญิง ชรัลดา เจริญพิภพ ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตลาดท่าเทียบเรือประมงอ่างศิลา เพื่อตรวจสอบปัญหาภายหลังจากมีประชาชนโพสข้อความผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย (TIK TOK) ว่าซื้อปูม้าจากแผงขายอาหารทะเลแห่งหนึ่งในตลาดท่าเทียบเรือประมงอ่างศิลาและให้ร้านนึ่งปูให้ด้วย แต่พอกลับถึงบ้านพบว่าปูม้าที่ได้มาเป็นปูที่ไม่สด เนื้อปูเละ
จากการตรวจอบเบื้องต้น ทราบว่า ปูม้าที่มีปัญหานำมาขายให้กับลูกค้าเป็นปูม้าจากนอกประเทศ หรือปูม้ากล่องที่มีการนำเข้ามาจากต่างประเทศโดยการแช่แข็ง เมื่อนำมานึ่งหรือต้มจะทำให้เนื้อปูไม่น่ารับประทานหรือเนื้อเละ เบื้องต้น ได้ให้ร้านที่ตรวจสอบพบว่ามีการนำปูม้ากล่องหรือปูแช่แข็ง หยุดทำการจำหน่ายสินค้าเป็นเวลา 7 วัน พร้อมกำชับไม่ให้นำปูม้ากล่องมาขายให้กับลูกค้าอีก
ขณะเดียวกัน นายกเทศมนตรีเมืองอ่างศิลา พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการขายปูม้าภายในตลาดประมงพื้นบ้านอ่างศิลาด้วย โดยได้กำชับผู้จำหน่ายปูม้าไม่ให้นำปูม้ากล่อง หรือปูม้าแช่แข็งมาจำหน่ายให้กับประชาชนอย่างเด็ดขาด เพราะนอกจากจะมีความผิดแล้วยังส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว และการค้าขายอาหารทะเลสดซึ่งเป็นผลผลิตจากกลุ่มประมงพื้นบ้านในท้องถิ่นอีกด้วย

close(x)

 

 

 

close(x)